Khám phá địa đạo Củ Chi – chứng nhân lịch sử

Nhắc đến Thành phố Hồ Chí Minh, hay Sài Gòn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những con phố đông đúc, những công trình kiến ​​trúc cổ kính và những điểm tham quan lịch sử, văn hóa. Để tìm hiểu cặn kẽ về thành phố lộng lẫy này trong một ngày, bạn có thể chọn tham quan địa đạo Củ Chi bên cạnh một số địa điểm nổi tiếng. Địa đạo Củ Chi là một điểm tham quan độc đáo ở Sài Gòn, hấp dẫn cả du khách trong nước và quốc tế. Hãy cùng khám phá địa đạo Củ Chi nhé!

Qua bài viết này, bạn có thể nắm được những thông tin này dưới đây.

 • Thông tin chung về Địa đạo Củ Chi
 • Cách đến Địa đạo Củ Chi
 • Địa điểm tham quan ở địa đạo Củ Chi
 • Các dịch vụ được cung cấp bên trong địa đạo Củ Chi

Thông tin chung về Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về phía đông bắc. Hầm được xây dựng từ năm 1948 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Lúc này, hầm được dùng làm nơi ẩn náu của quân địch và cất giữ tài liệu bí mật.

Sau đó, đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, địa đạo được củng cố và mở rộng thêm 250 km từ ngoại thành Sài Gòn đến biên giới Campuchia. Kể từ đó, nó đã trở thành căn cứ kháng chiến và hệ thống phòng thủ trong lòng đất của bộ đội Việt Cộng trong thời chiến. Được biết đến như một thành phố dưới lòng đất, dưới các đường hầm mê cung, bạn có thể tìm thấy nhiều phòng từ ký túc xá đến bệnh xá, nhà bếp, phòng chứa đồ, trường học, rạp hát,… có hệ thống thông gió đến tận các bụi cây trong rừng. Các cấu trúc được kết nối hoặc có thể kết thúc độc lập tùy thuộc vào địa hình. Một số nhánh của địa đạo đổ ra sông Sài Gòn để trong trường hợp nguy cấp, bộ đội có thể vượt sông qua căn cứ Bến Cát ở Bình Dương. 

Địa đạo Củ Chi

Hệ thống đường hầm có thể chống lại sự tấn công từ đạn pháo và sức nặng từ xe tăng, xe bọc thép và bom nhỏ. Bên trong hầm có các nút chặn ở một số điểm cần thiết để đề phòng địch hoặc chất độc hóa học. Ngoài ra còn có nhiều bẫy, lỗ vít ở một số vị trí xung yếu để tiêu diệt hoặc ngăn chặn kẻ thù. 

Đến nay, địa đạo Củ Chi đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đến đây, bạn có thể tìm hiểu về cách sống và làm việc dưới lòng đất của người dân trong thời kỳ chiến tranh và tinh thần chiến đấu của những người lính Việt Nam. Hãy tự mình đi khám phá địa đạo Củ Chi nhé!

Có thể bạn chưa biết:  Top phòng trưng bày nghệ thuật ở Sài Gòn

Cách đến Địa đạo Củ Chi

Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến địa đạo Củ Chi bằng những phương tiện di chuyển dưới đây.

 • Bằng xe máy hoặc ô tô riêng

Nhiều du khách chọn cách lái xe đến địa đạo Củ Chi để ngắm cảnh dọc đường. Từ Bến Thành đi theo đường Cách Mạng Tháng 8 đến cầu vượt An Sương sẽ đến Quốc lộ 22. Đi theo quốc lộ 22, bạn có thể đến địa đạo Củ Chi. Toàn bộ tuyến đường sẽ mất gần hai giờ đồng hồ. Đường khá phức tạp và khó lái; Do đó, bạn nên chọn di chuyển đến địa đạo Củ Chi bằng taxi, xe buýt công cộng hoặc đường thủy nếu đây là lần đầu tiên bạn đến đây du lịch. 

 • Bằng taxi

Taxi là phương tiện di chuyển tiện lợi và thoải mái nhất để đến địa đạo Củ Chi. Một tài xế taxi khéo léo sẽ mất một khoảng thời gian ngắn hơn để đưa bạn đến đây hơn là tự mình đi. Một lượt đi taxi đến Địa đạo Củ Chi bạn sẽ mất khoảng từ 500.000 đến 600.000 đồng. 

 • Bằng xe buýt công cộng 

Xe buýt công cộng là phương tiện được nhiều người lựa chọn để đến địa đạo Củ Chi. Từ bến xe Bến Thành, bạn có thể bắt xe 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến ga Củ Chi. Từ đây, xe 79 sẽ đưa bạn đến hầm Bến Dược. 

Nếu định tham quan Hầm Bến Đình trước, bạn xuống xe tại bến xe An Sương, sau đó lên xe 122 đến bến Tân Quy. Từ đây, đi xe buýt số 70, bạn sẽ đến đường hầm. 

 • Bằng đường thủy

Bạn có thể đi thuyền hoặc ca nô từ bến tàu Tân Cảng qua sông Sài Gòn để đến Củ Chi. Bằng phương tiện này, bạn sẽ có dịp ngắm cảnh dọc hai bên bờ sông và thỏa sức lênh đênh trên mặt nước.

Địa điểm tham quan ở địa đạo Củ Chi

Đến thăm địa đạo Củ Chi, bạn sẽ có cơ hội khám phá những địa điểm dưới đây.

Hầm Bến Dược

 • Địa chỉ: Ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, tỉnh Củ Chi
 • Giá vé: 90.000đ

Địa đạo Bến Dược

Hầm Bến Dược là căn cứ của Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong thời chiến. Trước khi tham quan địa đạo, quý khách sẽ được xem phim tư liệu và nghe thuyết minh về lịch sử hình thành và phát triển của địa đạo Củ Chi nói chung và địa đạo Bến Dược nói riêng. Sau đó, bạn sẽ được tham quan đường hầm với những công trình nằm sâu dưới lòng đất. Chúng bao gồm nơi ở và làm việc của các lãnh đạo chính thức, phòng họp, hầm chống sập, kho chứa vũ khí và lương thực, các nắp bí mật, hệ thống thông gió, hố chiến đấu, giếng, bếp Hoàng Cầm, nhà may quần áo, v.v. Đặc biệt bạn sẽ có một cơ hội để biết thế nào là khói bếp Hoàng Cầm ẩn hiện và thử cơm sắn, thức ăn của du kích năm xưa.  

Có thể bạn chưa biết:  Quán cafe view sông Sài Gòn

Bên cạnh đường hầm, khi đến Bến Dược, bạn còn có cơ hội tham quan đền tưởng niệm Bến Dược. Ngôi đền này được xây dựng để tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong hai cuộc chiến tranh. Rời chùa, bạn có thể sử dụng xe điện để tham quan các khu tái hiện quân khu giải phóng. Bạn cũng có thể thả mình trong hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông, rừng gỗ quý, mô hình thu nhỏ đặc trưng 3 miền như chùa Một Cột, Ngọ Môn, Bến Nhà Rồng, v.v. 

Đền Bến Dược

Khu tái hiện khu giải phóng quân sự

Vào khu vực này, bạn có thể tìm hiểu về kiến ​​trúc xây dựng nhà ở, sinh hoạt và chiến đấu của người dân Củ Chi từ năm 1961 đến năm 1972. Bên trong khu vực, bạn có thể tìm thấy những không gian này bên dưới.

 • Khoảng trống đầu tiên

Không gian này tái hiện cuộc chiến đặc biệt từ năm 1961 đến năm 1964, giới thiệu cuộc sống của người dân vùng mới giải phóng và tinh thần lạc quan, tin tưởng, nhiệt huyết của người dân Củ Chi. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác như đang ở thời xa xưa, với những hình ảnh về quá trình lao động và học tập của người dân, chiến sĩ du kích và cán bộ huyện Củ Chi. 

 • Không gian thứ hai

Bên trong không gian này, bạn sẽ thấy khung cảnh làng mạc hoang tàn và cuộc sống đau thương của người dân trong chiến tranh. Bom đạn đã tàn phá và thiêu rụi tất cả sinh mạng, nhà cửa, đình chùa. Qua những hình ảnh này, bạn sẽ càng thêm ấn tượng về tinh thần kiên cường của người dân Củ Chi. 

 • Không gian thứ ba

Không gian này phản ánh thời chiến tranh ác liệt nhất ở miền Nam Việt Nam. Khi đó, kẻ thù đã ném xuống hàng trăm tấn chất độc hóa học, bom, pháo hủy diệt vùng đất này, biến nơi đây thành một vùng đất hoang tàn, không nhà, không cửa, không còn sự sống trên mặt đất. Mọi cuộc sống và sinh hoạt của người dân Củ Chi đều được dời về địa đạo Củ Chi.

Có thể bạn chưa biết:  Những khách sạn Sài Gòn cao cấp

Hầm Bến Đình

 • Địa chỉ: Ấp Bến Đình, Tỉnh Củ Chi
 • Giá vé: 110.000đ

Hầm Bến Đình là tầng hầm của Huyện ủy Củ Chi. Do rừng trải dài, đất cao, kiên cố, khó sạt lở, lại có vị trí đắc địa bên bờ sông Sài Gòn, dễ rút lui khi địch đánh phá nên Huyện ủy Củ Chi đã chọn Bến Đình làm căn cứ cơ bản trong chiến tranh. Đến nay, Bến Đình đã trở thành điểm thu hút chính khi du khách đến tham quan địa đạo Củ Chi. 

Hầm Bến Đình

Cũng giống như đến với hầm Bến Dược, khi đến đây bạn được xem tài liệu, nghe thuyết trình trước khi khám phá hệ thống ngầm. Đường hầm này bao gồm một số điều thú vị bên dưới. 

 • Nơi ở, sinh hoạt, phòng họp của lãnh đạo Huyện ủy Củ Chi
 • Làm đường hầm vũ khí
 • Trưng bày vũ khí tự tạo

Bên cạnh đó, bạn có thể chiêm ngưỡng xác chiếc xe tăng M41 của quân đội Mỹ vướng phải mìn của du kích năm 1970 ngay giữa rừng.

Xe tăng M41

Hãy chuẩn bị cho chuyến đi của bạn đến địa đạo Củ Chi và tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam và Sài Gòn trong chiến tranh!

Các hoạt động được cung cấp bên trong Địa đạo Củ Chi

Đến thăm địa đạo Củ Chi, ngoài nhiều địa điểm khám phá, bạn còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn tại đây. Dưới đây là một số hoạt động nổi tiếng được nhiều du khách thích tham gia.

 • Bắn súng thể thao

Môn thể thao bắn súng phòng thủ là môn thể thao quân sự thu hút rất nhiều du khách. Bạn sẽ cảm thấy hào hứng với việc lựa chọn một khẩu súng phù hợp và kiểm tra kỹ năng bắn súng của mình.

Bắn súng thể thao phòng thủ

 • Bắn súng phun sơn

Tham gia hoạt động này, bạn sẽ có cảm giác như mình là một người lính chiến đấu trong rừng. Bạn sẽ được cung cấp mặt nạ, quân phục, áo giáp, súng ống để phục vụ cho việc chiến đấu. 

 • Bơi trong công viên

Sau khi tham quan địa đạo, bạn có thể đắm mình trong bể bơi để tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ. 

Đạp và chèo thuyền kayak

 • Đi xe đạp đơn và đôi 
 • Cắm trại

Tóm lại, địa đạo Củ Chi là nơi phải đến trong chuyến du lịch của bạn đến Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể chọn tự mình khám phá đường hầm hoặc tham gia chuyến tham quan! 

Related Posts

Leave a Reply

© 2023 vietnamtravel24h.net - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress